BỆNH TIỂU ĐƯỜNG CÓ LIÊN QUAN GÌ ĐẾN MỤN TRỨNG CÁ?

Có lẽ mới nghe qua thì mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và mụn không có gì liên quan đến nhau, nhưng sau khi phân tích rõ nguyên nhân bị mụn trứng cá ở những người bệnh tiểu đường (đái tháo đường) chúng tôi mới phát hiện ra “nhân tố bí ẩn” gây nên tình trạng này.

 

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là tình trạng cơ thể không thể chuyển hóa glucose thành năng lượng do không sản xuất đủ insulin hoặc đối với tiểu đường tuýp 2 là do quá trình này hoạt động không đúng. Nhưng tiểu đường thì liên quan gì đến mụn trứng cá? Một lối sống hoặc chế độ ăn uống khiến lượng đường trong máu tăng cao cũng có thể là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. Bởi vì chúng ảnh hưởng đến phản ứng insulin của cơ thể, dẫn đến thay đổi nội tiết tố bên trọng và biểu hiện ra ngoài da dưới dạng mụn nhọt, mụn trứng cá, phát ban, khô da, bong tróc. Bằng chứng là có đến ⅓ số bệnh nhân tiểu đường gặp phải tình trạng mụn trứng cá, và có thể suy ngược lại rằng mụn trứng cá ở người trưởng thành có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường.

tiểu đường cũng là nguyên nhân gây nên mụn trứng cá

Triệu chứng của bệnh tiểu đường đi kèm mụn trứng cá

Dĩ nhiên chỉ riêng tình trạng mụn trứng cá thì chưa đủ cơ sở để chẩn đoán một người có mắc bệnh tiểu đường hay không. Nhưng chúng ta có thể quan sát thêm một vài dấu hiệu khác của cơ thể hoặc thói quen ăn uống hằng ngày bao gồm:

  • Thực phẩm bạn nạp vào hằng ngày chứa nhiều đường, muối hoặc đồ đóng hộp.
  • Bạn bị mụn trứng cá và đã chữa trị nhưng không khỏi.
  • Tình trạng mụn trứng cá của bạn có thể cải thiện nếu thay đổi chế độ ăn uống.
  • Da bạn bị khô, bong tróc, hay xuất hiện cảm giác ngứa, châm chích.
  • Bạn có lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường.
  • Bạn dễ bị nhiễm trùng da.

Chế độ ăn uống nhiều đường và tinh bột cũng khiến da bạn rơi vào tình trạng mụn trứng cá

Chế độ ăn uống nhiều đường và tinh bột cũng khiến da bạn rơi vào tình trạng mụn trứng cá.

Nếu bạn đang bị mụn trứng cá và có nhiều hơn 1 dấu hiệu nêu trên thì hãy đi gặp bác sĩ da liễu hoặc đi tầm soát đái tháo đường để đảm bảo phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Làm sao để cải thiện mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành do kháng insulin?

Chế độ dinh dưỡng là chìa khóa quan trọng đối với người bệnh tiểu đường và với cả những người đang gặp tình trạng mụn trứng cá. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần tuân theo một chế độ ăn hạn chế đường, giảm tinh bột và thực phẩm chế biến sẵn. Đồng thời, nên tăng cường hấp thụ chất xơ hòa tan lẫn không hòa tan. Và nhớ phải uống đủ nước mỗi ngày để thanh lọc cơ thể, kết hợp cả chế độ vận động thể dục thể thao thường xuyên để duy trì sức khỏe, vóc dáng.

Nhưng việc bị mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành không có nghĩa là bạn đang mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ tiểu đường. Nếu tình trạng mụn trứng cá của bạn ngày càng tệ hơn, hãy tìm đến bác sĩ da liễu để được tư vấn và điều trị kịp thời.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận

Chú ý , bình luân phải được kiểm duyệt trước khi được hiển thị

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large