BIẾN CHỨNG BÀN CHÂN CỦA BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh đái tháo đường nếu không được kiểm soát có thể gây ra vô vàn biến chứng nguy hiểm về tim mạch, thị lực, thận, huyết áp, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, có một loại biến chứng rất phổ biến mà đôi khi những bệnh nhân đái tháo đường thường không xem trọng đó là biến chứng bàn chân. Vậy biến chứng bàn chân của bệnh đái tháo đường nguy hiểm như thế nào?


Nguyên nhân gây biến chứng bàn chân của bệnh đái tháo đường

Nguyên nhân gây biến chứng bàn chân của bệnh đái tháo đường

Ở giai đoạn đầu, những người bị bệnh lý trên sẽ khó có thể nhận biết được vì cảm giác đau không quá rõ rệt.

Khi không thể kiểm soát lượng đường trong máu, người bệnh đái tháo đường có nhiều nguy cơ mắc phải bệnh thần kinh ngoại vi hoặc tổn thương thần kinh. Tuy nhiên, thường thì ở giai đoạn đầu, những người bị bệnh lý trên sẽ khó có thể nhận biết được vì cảm giác đau không quá rõ rệt. Cho đến khi vết thương nằm ngoài tầm kiểm soát thì hậu quả có thể cực kỳ nghiêm trọng và phải cắt bỏ chân. Khi lượng máu lưu thông đến tay, chân bị hạn chế sẽ làm chậm quá trình chữa lành các vết thương của người đái tháo đường. Những vết thương lâu lành đó có nguy cơ bị nhiễm trùng rất cao. Đó cũng là lý do các bác sĩ hay kiểm tra bàn chân của người đái tháo đường mỗi lần khám, tránh những biến chứng không hay xảy ra.

Biến chứng bàn chân của bệnh đái tháo đường nguy hiểm ra sao?

Từ những biến chứng như tổn thương thần kinh ngoại biên, xơ vữa động mạch, bàn chân của người đái tháo đường có nguy cơ gặp những viêm nhiễm như:

Bệnh nấm da chân

Khi lượng đường trong máu tăng cao vượt tầm kiểm soát, cơ thể bị suy giảm miễn dịch và dễ bị nấm da, vị trí tiếp xúc với bụi bẩn, ẩm ướt thường xuyên như bàn chân càng có nguy cơ nhiễm nấm cao.

Bệnh nấm móng chân

khi tay, chân có dấu hiệu chuyển sang màu vàng mà bạn không bị bệnh về gan thì có thể đó là nấm móng tay, chân. Đây là căn bệnh do nhóm nấm dermophyte gây ra và người bệnh sẽ gặp khó khăn hơn khi điều trị nấm da thông thường.

Móng nhiễm trùng thường dày hơn bình thường và có thể bị biến dạng.

Móng nhiễm trùng thường dày hơn bình thường và có thể bị biến dạng.

Chai bàn chân

Hiện tượng chai bàn chân xuất hiện ở người đái tháo đường là do việc tăng áp lực ở gan bàn chân. Nếu bệnh nhân không chăm sóc, vệ sinh sạch sẽ thì vi khuẩn sẽ có điều kiện xâm nhập vào những tổn thương da vi thể xung quanh và gây ra các vết chai làm cho vùng da chân lở loét, nhiễm trùng.

Loét da chân

Loét da chân hay xảy ra ở mu bàn chân, những điểm thường bị tì, đè. Thường các vết loét ở chân chỉ là những vết xước nhỏ nhưng đối với cơ thể bệnh nhân đái tháo đường nếu không được phát hiện kịp thời để điều trị sẽ bị nhiễm trùng và lan rộng toàn bộ bàn chân.

Biến dạng bàn chân

Khi xảy ra các biến chứng bàn chân, bệnh nhân sẽ bị mất cảm giác và gặp khó khăn trong việc điều chỉnh tư thế bàn chân, các vị trí chịu áp lực cao sẽ dần dần bị biến dạng. Tình trạng này còn gọi là tật bàn chân Charcot (lòng bàn chân bị mất độ cong vòm sinh lý).

Bàn chân bình thường và bàn chân bị biến dạng.

Bàn chân bình thường và bàn chân bị biến dạng.

Đoạn chi

Theo thống kê của Liên Đoàn Đái Tháo Đường Thế Giới (IDF) thì cứ 30 giây sẽ có 1 bệnh nhân đái tháo đường phải phẫu thuật để cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tay hoặc chân. Đây là điều tệ nhất xảy ra với biến chứng bàn chân ở người bệnh đái tháo đường. Nguyên nhân là do khi các vi khuẩn xâm nhập vào những vết thương hở ở chân, các tế bào máu như bạch cầu bị ức chế sẽ không đủ hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn. Vết thương bị nhiễm trùng lan rộng buộc phải cắt cụt chân để bảo đảm an toàn cho người bệnh.

Phòng ngừa biến chứng bàn chân như thế nào?

Ngoài việc lưu ý kiểm soát tốt lượng đường huyết bằng chế độ ăn uống chuyên dành cho người mắc bệnh đái tháo đường, vận động thể dục thể thao thường xuyên, bạn có thể phòng tránh biến chứng bàn chân bằng cách:

  • Mang giày kín ngón, vừa vặn, thoải mái khi di chuyển và tập thể thao.
  • Kiểm tra, theo dõi bàn chân hằng ngày xem có những thay đổi gì không.
  • Đến gặp bác sĩ ngay nếu bàn chân có vết cắt, vết xước, lở loét, đau nhức hoặc mất cảm giác.
  • Không đi chân đất (kể cả ở nhà).
  • Nói không với thuốc lá vì chúng làm máu hạn chế lưu thông và rất có hại cho sức khỏe của người bị đái tháo đường.
  • Giữ chân sạch sẽ, khô ráo, không ngâm nước, không va chạm, chà sát quá mạnh.
  • Giữ ấm bàn chân khi trời lạnh.
  • Không ngồi bắt chéo chân vì như thế sẽ khiến máu bị hạn chế lưu thông.

Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận

Chú ý , bình luân phải được kiểm duyệt trước khi được hiển thị

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large