DẤU HIỆU TRẺ SUY DINH DƯỠNG CẦN ĐẶC BIỆT LƯU Ý

Viết bởi PHAM TRUONG HOANG MINH vào

Suy dinh dưỡng ở trẻ từ 1-10 tuổi luôn là nỗi lo với nhiều bậc cha mẹ, nhưng làm sao nhận biết dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng để kịp thời có những biện pháp cải thiện giúp trẻ phát triển toàn diện hơn?

Trẻ chậm tăng cân

Trẻ từ 1-3 tuổi số cân nặng và chiều cao sẽ phát triển chậm hơn giai đoạn đầu đời nên mẹ cần phải chú ý theo dõi để nhận ra tình trạng dinh dưỡng của bé có bị thiếu hụt hay không. Nếu cân nặng của trẻ gần như đứng yên, hoặc thậm chí sụt giảm trong vòng 3 tháng thì đó chính là dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng. Do đó, cha mẹ nên quan sát kĩ cân nặng định kỳ hàng tháng của bé để so sánh với biểu đồ cân nặng tiêu chuẩn.

Nếu cân nặng của trẻ gần như đứng yên, hoặc thậm chí sụt giảm trong vòng 3 tháng thì đó chính là dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng.

Nếu cân nặng của trẻ gần như đứng yên, hoặc thậm chí sụt giảm trong vòng 3 tháng thì đó chính là dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng.

Trẻ thường xuyên mệt mỏi, hay bệnh

Nếu như bé nhà bạn hay có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, khó ngủ, hay cảm sốt và thường xuyên mắc các bệnh lý nhiễm trùng như viêm đường hô hấp, tiêu chảy thì đồng nghĩa với việc sự phát triển của trẻ đang có vấn đề. Đặc biệt ở những bé không được bú sữa mẹ vào giai đoạn đầu đời thường kháng thể sẽ không cao, dễ bệnh, biếng ăn.

Trẻ thường xuyên mệt mỏi và mắc các bệnh lý nhiễm trùng cũng là biểu hiện của suy dinh dưỡng.

Trẻ thường xuyên mệt mỏi và mắc các bệnh lý nhiễm trùng cũng là biểu hiện của suy dinh dưỡng.

Trẻ kém linh hoạt

Thông thường những bé bị suy dinh dưỡng còn kèm theo các biểu hiện như hay quấy khóc, dễ buồn bực, ít hào hứng vui chơi hoặc tham gia vận động như những trẻ em khác. Điều này dẫn đến cơ thể không săn chắc, tay chân mềm nhão, bụng to bất thường. Thường thì trẻ qua 7 tháng tuổi đã biết lật, 10 tháng đã biết tự ngồi một mình, 12 tháng đã có thể tự đứng và đã biết đi khi chưa qua tháng thứ 18, nếu con bạn vượt qua những mốc thời gian này vẫn chưa thực hiện được những hành động trên một mình thì có thể đó là dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng, nên cho trẻ đi bác sĩ để được thăm khám sớm nhất.

Trẻ biếng ăn

Đây là biểu hiện thường thấy nhất ở những trẻ bị suy dinh dưỡng. Mặc dù thông thường, các bậc cha mẹ vẫn luôn khổ sở vào mỗi bữa ăn với những bé hiếu động, không tập trung vào bữa ăn, nhưng ở những trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng, các bé còn có biểu hiện cực kỳ “ác cảm” với thức ăn, ăn không hết khẩu phần của mình. Trong trường hợp này nếu cha mẹ không trang bị đủ kiến thức, chỉ ép trẻ ăn thì tình hình sẽ ngày càng tệ đi.

Khi trẻ biếng ăn, cha mẹ không nên ép trẻ ăn vì có thể khiến tình hình ngày càng tệ hơn.

Khi trẻ biếng ăn, cha mẹ không nên ép trẻ ăn vì có thể khiến tình hình ngày càng tệ hơn.

Nói chung, khi thấy có những dấu hiệu bất thường về thể chất, sức khỏe và thói quen hằng ngày của trẻ, các mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được kiểm tra, thăm khám và tư vấn biện pháp điều trị tốt nhất. Ngoài ra, chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng với những trẻ suy dinh dưỡng, nếu không thể cung cấp đầy đủ qua đường ăn uống có thể bổ sung các chất qua việc uống sữa hằng ngày để đảm bảo bé được phát triển toàn diện. Các bác sĩ từ bệnh viện Nhi Đồng I và Nhi Đồng II hay có lời khuyên cho các mẹ có bé bị suy dinh dưỡng ngoài những thực phẩm hằng ngày nên cho trẻ uống sữa để bổ sung đầy đủ năng lượng, và không có lựa chọn nào tốt hơn dòng sữa P100 được các chuyên gia từ Viện Dinh Dưỡng nghiên cứu đặc biệt dành riêng cho thể trạng của trẻ em Việt Nam. Rất nhiều mẹ đã sử dụng qua P100 và công nhận các bé có sự phát triển rõ rệt về chiều cao lẫn cân nặng.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận

Chú ý , bình luân phải được kiểm duyệt trước khi được hiển thị

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large