TIỀN TIỂU ĐƯỜNG LÀ GÌ? CÁCH NGĂN NGỪA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Tiền tiểu đường là tên gọi của tình trạng lượng đường trong máu tăng cao vượt mức bình thường và cũng là dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tiền tiểu đường là gì?

Tiền tiểu đường được xem như một tình trạng rối loạn glucose khi đói hoặc rối loạn dung nạp glucose. Tiền tiểu đường xảy ra khi lượng đường huyết tăng cao hơn mức bình thường nhưng chưa đến mức trở thành bệnh tiểu đường. Đối với người bình thường, lượng glucose trong máu khi đói nằm trong khoảng từ 70-100 mg/dL và nếu vượt mức 126 mg/dL thì bạn đã bị tiểu đường. Từ đó suy ra nếu lượng glucose khi đói trong máu của bạn nằm trong khoảng 100-125 thì bạn đang trong tình trạng bị tiền tiểu đường.

Thường thì tiền tiểu đường sẽ không có dấu hiệu gì quá rõ rệt tuy nhiên vẫn sẽ có một số dấu hiệu nhất định để nhận ra bạn đang bị tiền tiểu đường và có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 như:

  • Thường xuyên khát nước
  • Đi tiểu nhiều hơn 7 lần/ngày
  • Mệt mỏi, khó chịu
  • Giảm thị lực, hoa mắt

Khát nước thường xuyên dù đã uống đủ lượng nước cần thiết có thể là dấu hiệu bệnh tiểu đường.

Khát nước thường xuyên dù đã uống đủ lượng nước cần thiết có thể là dấu hiệu bệnh tiểu đường.

Làm thế nào để chẩn đoán tiền tiểu đường?

Xét nghiệm đường huyết khi đói

Xét nghiệm đường huyết để đo lượng glucose trong máu của bạn. Để làm xét nghiệm này, bạn sẽ phải nhịn ăn trong vòng 8 tiếng trước khi làm xét nghiệm và chỉ có thể uống nước lọc. Tốt nhất là làm xét nghiệm vào buổi sáng, như vậy bạn không cần phải nhịn đói trong một ngày dài và kết quả xét nghiệm cũng sẽ chính xác hơn.

Xét nghiệm Glycated hemoglobin (HbA1C)

Xét nghiệm này cho thấy lượng đường huyết trung bình của bạn trong 2-3 tháng gần nhất. Có nhiều cách để đo lường HbA1C, phương pháp phổ biến nhất là tính % liều lượng glycohemoglobin trong hemoglobin - một protein vận chuyển oxy trong tế bào hồng cầu. Kết quả của xét nghiệm HbA1C giúp bạn có thể đối chiếu kết quả kiểm tra đường huyết gần nhất của bạn. Thông thường, người bình thường sẽ có mức HbA1C <6%, nếu mức HbA1C của bạn vượt quá 8% thì phải cân nhắc lại quy trình điều trị bệnh. Sẽ có một số trường hợp xét nghiệm HbA1C không chính xác như với phụ nữ mang thai hoặc bạn có dạng hemoglobin bất thường.

Người bình thường sẽ có mức HbA1C 6, nếu mức HbA1C của bạn vượt quá 8 thì phải cân nhắc lại quy trình điều trị bệnh.

Người bình thường sẽ có mức HbA1C <6%, nếu mức HbA1C của bạn vượt quá 8% thì phải cân nhắc lại quy trình điều trị bệnh.

Dung nạp glucose đường uống

Đây là xét nghiệm ít khi được lựa chọn để chẩn đoán tiểu đường trừ trường hợp phụ nữ mang thai. Để làm xét nghiệm này, bạn buộc phải nhịn ăn và uống trong 8 tiếng đồng hồ trước khi lấy mẩu máu. Bạn sẽ được uống một dung dịch có đường và đo lại nồng độ đường huyết sau 2 giờ.

Cách ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Có hai phương pháp thiết thực nhất để ngăn chặn tiền tiểu đường chuyển thành tiểu đường tuýp 2 đó là giảm cân (chế độ ăn uống lành mạnh) và vận động thể dục thể thao thường xuyên. Có một sự thật là chỉ cần giảm được 10% trọng lượng cơ thể thì đã có thể khiến lượng glucose trong máu ổn định. Đặc biệt, chế độ ăn uống của bạn nên được kiểm soát kĩ càng, đảm bảo nạp vào cơ thể đủ chất dinh dưỡng nhưng hạn chế các thực phẩm chứa nhiều tinh bột đường, chất tạo ngọt làm lượng đường trong máu tăng cao.

Chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp bạn kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn.

Chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp bạn kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn.

Đồng thời, bạn nên duy trì chế độ luyện tập thể dục thể thao, vận động đều đặn và khoa học như đi bộ, chạy bộ, bơi lội hoặc chơi các môn thể thao vừa sức trong vòng 30 phút/ngày, có thể tập 4-5 ngày/tuần, chừa ra vài ngày trống để cơ thể có thể nghỉ ngơi và phục hồi. Cuối cùng, hãy thường xuyên tiến hành kiểm tra đường huyết và đến gặp bác sĩ nếu cơ thể có những dấu hiệu mắc bệnh tiểu đường để làm các xét nghiệm cần thiết.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận

Chú ý , bình luân phải được kiểm duyệt trước khi được hiển thị

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large