TRẺ SUY DINH DƯỠNG, MẸ PHẢI LÀM SAO?

Viết bởi PHAM TRUONG HOANG MINH vào

Theo báo cáo của Cục Bảo Vệ & Chăm Sóc Trẻ Em, Việt Nam chúng ta là một trong 16 nước có tỷ lệ trẻ em mắc bệnh suy dinh dưỡng cao nhất trên Thế Giới. Và nỗi lo lớn nhất của các mẹ có con nhỏ bị suy dinh dưỡng là càng ép trẻ ăn, trẻ càng phản kháng và thậm chí dẫn đến tuyệt thực. Vậy đâu là phương pháp chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng đúng đắn?

Để giúp các bậc cha mẹ thấu hiểu hơn về tâm lý lẫn cách chăm sóc trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng, chúng tôi xin cung cấp một số lời khuyên từ những bác sĩ dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam:

Hiểu rõ nguyên nhân suy dinh dưỡng ở trẻ

Đa phần, các bậc cha mẹ đều nghĩ rằng trẻ suy dinh dưỡng là do thiếu ăn, điều này có thể đúng nhưng còn rất nhiều nguyên nhân khác như:

Nguồn dinh dưỡng

  • Chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ có thể đủ số lượng nhưng lại không đủ chất.
  • Thức ăn bổ sung vẫn thiếu chất dinh dưỡng.
  • Trẻ bị các bệnh nhiễm trùng, tiêu chảy cấp hoặc trải qua quá trình điều trị làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng.


Không ép trẻ ăn bằng mọi giá

Đa phần, các bậc cha mẹ đều nghĩ rằng trẻ suy dinh dưỡng là do thiếu ăn, điều này có thể đúng nhưng còn rất nhiều nguyên nhân khác.

Sức khỏe của trẻ không được tốt

  • Trẻ em nếu không được bú sữa mẹ có nguy cơ mắc nhiều bệnh về hô hấp và tiêu hóa do trong sữa mẹ có chất làm tăng sức đề kháng cực kỳ tốt.
  • Khi trẻ biếng ăn, cha mẹ lại dùng thuốc kháng sinh làm cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Các lý do khác

  • Trẻ sinh non.
  • Cai sữa sớm.
  • Môi trường xung quanh ô nhiễm.
  • Phụ huynh thiếu kiến thức chăm trẻ.

Làm sao để biết trẻ suy dinh dưỡng?

Phụ huynh nên có một lịch trình theo dõi cân nặng của trẻ theo định kỳ hằng tháng. Trong vòng 3 tháng nếu không thấy trẻ lên cân thì có thể đó là dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng. Khi thấy tình trạng cân nặng hoặc sức khỏe của trẻ có vấn đề, ba mẹ nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ ngay. Ngoài ra, để biết trẻ có suy dinh dưỡng hay không, ba mẹ có thể tham khảo công thức sau:

Bé trai: X = 9,5kg + 2(N – 1)

Bé gái: X = 9kg + 2(N – 1)

N: số tuổi của trẻ

Chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng cần lưu ý điều gì?

Không ép trẻ ăn

Rất nhiều phụ huynh mắc phải sai lầm này, cứ nghĩ rằng chỉ cần ép trẻ ăn đủ khẩu phần sẽ giúp trẻ thoát khỏi suy dinh dưỡng nhanh chóng. Tuy nhiên, đa phần trẻ biếng ăn nếu bị ép lại càng phản kháng và thậm chí có thể dẫn đến tuyệt thực.

Không ép trẻ ăn bằng mọi giá

Tuyệt đối không ép trẻ ăn dưới mọi hình thức.

Chú trọng chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày của trẻ

Lựa chọn kĩ nguồn gốc sản phẩm, đảm bảo thức ăn trẻ nạp vào cơ thể là thức ăn sạch, nấu chín và không có những hóa chất độc hại. Các mẹ cần lắng nghe nhu cầu của trẻ để điều chỉnh hương vị phù hợp.  Nên đa dạng hóa thực đơn hằng ngày để tạo hứng thú cho trẻ và đảm bảo bữa ăn hằng ngày có đầy đủ 9 nhóm chất cần thiết.

P100 - Giải pháp cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi hàng đầu Việt Nam

Như đã nêu phía trên, các mẹ thường vì sốt ruột khi so sánh con mình với những bé cùng tuổi khác mà ép trẻ ăn để đạt chỉ số phát triển chuẩn. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn không hiệu quả mà còn khiến trẻ chán ăn hơn. Phương án toàn diện nhất trong tình huống này là bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho trẻ bằng một hình thức khác thay vì cố bắt ép trẻ ăn.

Sữa dinh dưỡng P100 - sữa tăng cân cho trẻ suy dinh dưỡng được ra đời với sứ mệnh mang đến một sự phát triển toàn diện cho trẻ biếng ăn, thấp còi và cần phục hồi sau điều trị. Với mức năng lượng 100kcal/100ml, bé chỉ cần bổ sung một lượng sữa nhất định mỗi ngày để hấp thu trọn vẹn đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết để đạt được mức cân nặng và chiều cao lý tưởng.

 Sản phẩm sữa dinh dưỡng P100 cao năng lượng cho các bé biếng ăn, suy dinh dưỡng.

Đặc biệt hơn những loại sữa tăng cân cho trẻ biếng ăn khác, p100 được Viện Dinh Dưỡng dày công nghiên cứu với công thức phù hợp nhất dành cho thể trạng trẻ em Việt Nam. Từ đó, có thể ngăn chặn nguy cơ trẻ bị các vấn đề về tiêu hóa, táo bón hoặc tiêu chảy.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận

Chú ý , bình luân phải được kiểm duyệt trước khi được hiển thị

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large